पनीर बनवण्याचा व्यवसाय paneer making business फायदेशीर मानला जातो.पनीर दुधापासून तयार केले जाते. भारतातील लोक पनीर मोठ्या प्रमाणात वापरतात. पनीरच्या लोकप्रियतेमागचे कारण म्हणजे जास्तीत जास्त लोकसंख्या शाकाहारी आहे आणि त्यांना पनीर हे मासे आणि मांसाऐवजी सर्वोत्तम पर्याय वाटतात. Benefits of paneer– पनीरमध्ये प्रोटीनचे प्रमाण जास्त असते.मांसाहारी लोक देखील पनीर खातात आणि म्हणूनच पनीर देशात सर्वत्र उपलब्ध आहे. सुपरमार्केट, किराणा दुकान, मॉल, स्वीट स्टोअर इत्यादींमध्ये पनीर मिळू शकते.
सर्वेक्षणानुसार, हॉटेल आणि रेस्टॉरंट उद्योग हे पनीरचे paneer business सर्वाधिक ग्राहक आहेत.काही आशियाई देशांमध्ये पनीरचा मोठ्या प्रमाणावर वापर केला जातो. आशियाई देशांव्यतिरिक्त इतर अनेक पाश्चात्य देश पनीर उत्पादनात गुंतले आहेत. paneer material in indian market भारतीय बाजारपेठेत पनीर ताजे विकले जाते किंवा पॅक स्वरूपात विकले जाते. ताज्या पनीरपेक्षा पॅकेज केलेले पनीर जास्त काळ टिकू शकते हे दिसून येते. म्हणूनच जर कोणाला पनीर व्यवसाय paneer business सुरू करायचा असेल तर तो एक चांगला व्यवसाय good business idea आहे.जे व्यक्ती आधीच दुग्ध व्यवसायात milk business आहे ते पनीर उत्पादनाचा paneer business idea व्यवसाय सहज सुरू करू शकतात.
पनीर बनवण्याच्या व्यवसायाचे रजिस्ट्रेशन आणि लायसन्स –
Registration and Licence for Paneer Making Business Idea in 2022
-व्यवसाय छोटा असो किंवा मोठा ,प्रत्येक उद्योजकाला व्यवसायासाठी नोंदणी करणे आवश्यक आहे. तुम्हाला पनीर उत्पादन Paneer Production Business व्यवसायासाठी नोंदणी करणे आवश्यक आहे. नोंदणीमुळे तुमच्या व्यवसायाला विमा संरक्षण मिळेल.
-त्याशिवाय, तुम्हाला कायदेशीर प्रमाणीकरणासाठी कंपनीच्या नावाची नोंदणी करणे आवश्यक आहे.
-पनीर अन्न उत्पादना अंतर्गत येते त्यामुळे तुम्हाला त्याची FSSAI अंतर्गत नोंदणी करणे आवश्यक आहे.
– दुसरीकडे, पीएफए कायद्यानुसार 2010, पनीर उत्पादनाबाबत विशिष्ट अटींचे पालन करणे आवश्यक आहे. उदाहरणार्थ, आर्द्रतेचे प्रमाण 70% पेक्षा जास्त नसावे आणि चरबीचे प्रमाण 50% पेक्षा जास्त नसावे.
– गुणवत्ता शोध चाचणीतून जाण्याची आवश्यकता आहे. चाचणी उत्तीर्ण झाल्यानंतरच तुम्हाला एमएसएमई Micro, Small and Medium Business Enterprises नोंदणी मिळेल.
संपूर्ण प्रक्रिया ऑनलाइन करता येईल. स्टार्ट-अप व्यवसाय म्हणून तुम्हाला बीआयएस Bureau of Indian Standards प्रमाणपत्रासाठी अर्ज करणे आवश्यक आहे.
पनीर उत्पादनासाठी आवश्यक कच्चा माल Raw material required for paneer production
-पनीरच्या उत्पादनासाठी दूध आवश्यक आहे.
-पनीर तयार करण्यासाठी दुधात सायट्रिक ऍसिड किंवा सोडियम हायपोक्लोराईट मिसळले जाते.
-पनीर सामान्य तापमानात बाहेर न ठेवता फ्रीझरमध्ये ठेवावे.
पनीरचा दर्जा चांगला ठेवणे गरजेचे आहे आणि उच्च उत्पादन तयार करणे आवश्यक आहे.
पनीर उत्पादनासाठी यंत्रे Machines Required for Paneer Production Business
सेमी ऑटोमॅटिक मॅन्युफॅक्चरिंग युनिटला भारतात अधिक यश मिळाले आहे .तांत्रिकदृष्ट्या प्रगत यंत्रे खूप फायदे देऊ शकतात. पनीर उत्पादनासाठी आवश्यक यंत्रसामग्री पुढे दिलेली आहे.
दूध साठवण्यासाठी अॅल्युमिनियमचे डबे Aluminium cans for storing milk for paneer business
- मोटर कूलर Motor coolers
- चरबी काढून टाकणारा Fat remover
- Pressing tank made of stainless steel
- दूध गरम करण्यासाठी बॉयलर Boiler for heating milk
- दूध विश्लेषक Milk analyser
- डीप फ्रीजर Deep freezer
- व्हॅक्यूम पॅकिंग मशीन Vacuum packing machine
- वजनाचे यंत्र Weighing machine
- लेबलिंग मशीन Labelling machine
पनीर बनवण्याचा व्यवसाय कसा सुरू करायचा 2022| Paneer Making Business Plan cost, profit in Marathi 2022
मशिनरीशिवाय घरच्या घरी देखील पनीर बनवता येते. भारतात लोक तांत्रिकदृष्ट्या प्रगत यंत्रे न वापरता घरच्या घरी पनीर तयार करतात.
पनीर बनवण्याच्या स्टेप्स- easy steps for paneer making business idea in Marathi
-पनीर तयार करण्यापूर्वी पहिल्या दुधावर प्रक्रिया केली जाते. दूध बॉयलरवर दूध गरम केले जाते. दूध उकळले जाते कारण ते जंतू आणि रोग निर्माण करणारे बॅक्टेरिया काढून टाकते.
-उकळलेले दूध कोलाइडल कॅल्शियम फॉस्फेट विद्राव्यता देखील कमी करते. दूध गरम करण्यासाठी आवश्यक तापमान 60 अंश सेंटीग्रेड आहे.
-गरम केल्यानंतर दुधात लिंबाचा रस टाकला जातो. लिंबाच्या रसाऐवजी तुम्ही सायट्रिक ऍसिड वापरू शकता. पाणी वेगळे करण्यासाठी संपूर्ण मटेरियल एका मलमलच्या कापडातून गाळून घेतले जाते.
-सर्व पाणी काढून टाकण्यासाठी, पनीर जड वस्तूने दाबले जाते.
-पनीर मिळाल्यानंतर त्याचे वजन करून त्याचे तुकडे करून त्यानुसार पॅकिंग केले जाते.
-पॅक केल्यानंतर पनीर फ्रीजरमध्ये ठेवले जाते.
पनीरचे पॅकेजिंग Paneer packaging business ideas in Marathi 2022
ताजे बनवलेले पनीर तीन दिवसांपेक्षा जास्त टिकू शकत नाही. त्यामुळे याकडे विशेष लक्ष देण्याची गरज आहे. पॅकेजिंग दरम्यान ते नाजूकपणे हाताळले जाते जेणेकरून ते थोडे जास्त काळ टिकु शकेल.
पॅकेजिंग जेवढी चांगली तेवढा पनीर टिकण्याचा कालावधी वाढू शकतो.
पॅकेजिंग विविध प्रकारे केले जाऊ शकते.
-पॉलिथिनमध्ये पॅक करू शकता.
-औद्योगिक उत्पादनाच्या बाबतीत व्हॅक्यूम पॅकेजिंग मशीन वापरली जाते. हीट सील करून पॅकेजिंग पूर्ण होते आणि शेवटी पॅक केलेले पनीर फ्रीजरमध्ये ठेवले जाते.
पनीर तयार झाल्यानंतर पनीरची योग्य पद्धतीने मार्केटिंग करून तुम्ही पनीर बनवण्याचा व्यवसाय यशस्वी करू शकता.
Add a Comment